image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LÀM GIẢ CUỘC GỌI VIDEO NHẰM CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN
Lượt xem: 96

Công nghệ Deepfake tạo ảnh động, video giả mạo người dùng đang nói chuyện trực tuyến với cùng khuôn mặt, âm điệu giọng nói và cách xưng hô.

Theo Thông báo của Bộ Công an, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội hiện nay đã cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ “Deepfake” làm giả cuộc gọi video nhằm chiếm đoạt tài sản, cụ thể:

Thông qua mạng Internet, các đối tượng đã thu thập hình ảnh, giọng nói của người dùng trên mạng xã hội, sử dụng công nghệ Deepfake tạo ảnh động, video giả mạo người dùng đang nói chuyện trực tuyến với cùng khuôn mặt, âm điệu giọng nói và cách xưng hô.

Đối tượng tạo lập tài khoản giả mạo trên mạng xã hội trùng thông tin và ảnh đại diện với người dùng, kết bạn với nạn nhân trong danh sách bạn bè và nhắn tin vay mượn tiền theo kịch bản sẵn có. Trong một số trường hợp, đối tượng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của người dùng để trực tiếp nhắn tin cho các nạn nhân trong danh sách bạn bè. Để tạo lòng tin với nạn nhân, đối tượng truyền tải Deepfake video có sẵn lên kênh video call, khiến nạn nhân nhận ra hình ảnh và giọng nói của người quen và nhanh chóng chuyển tiền theo yêu cầu của đối tượng.

Với công nghệ Deepfake, video giả mạo có độ chính xác cao, rất khó phân biệt thật giả. Tuy nhiên, video do đối tượng tạo sẵn thường có nội dung chung chung, không phù hợp hoàn toàn với ngữ cảnh thực tế giao tiếp với nạn nhân, có thể khiến nạn nhân nghi ngờ, phát hiện. Để che lấp khuyết điểm trên, các đối tượng thường tạo ra video với âm thanh khó nghe, hình ảnh không rõ nét giống cuộc gọi video có tín hiệu chập chờn được thực hiện trong khu vực phủ sóng di động/wifi yếu.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Trưởng Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phổ biến phương thức thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản giả mạo cuộc gọi video đến các cơ quan, doanh nghiệp, người dân. Khuyến khích người dân tố giác tội phạm, cộng tác với cơ quan Công an trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Công an các đơn vị, địa phương khuyến cáo người dân khi nhận bất kỳ tin nhắn cuộc gọi vay mượn tiền thông qua mạng xã hội cần gọi điện trực tiếp qua số điện thoại người nhận để xác minh. Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo người thân trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.

2. Tổ chức tốt công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm; sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh với hoạt động sử dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt tải sản; những trường hợp có đủ điều kiện, cần khẩn trương xem xét, khởi tố vụ án hình sự theo thẩm quyền.

Quá trình triển khai thực hiện nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương báo cáo Giám đốc Công an tỉnh (qua Phòng PA05) để được giải đáp kịp thời

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới